Chuyên mục
Dịch vụ Gói dự phòng

“SỨC MẠNH” CỦA PREP – DỰ PHÒNG TRƯỚC PHƠI NHIỄM HIV

HIV là một căn bệnh thế kỷ của cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Nó được coi là căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm bậc nhất của thế giới. Việc tìm ra phương pháp ngăn ngừa lây nhiễm bệnh HIV là vấn đề đau đầu của các nhà khoa học. Tuy nhiên hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra được phương pháp có tên là dự phòng trước phơi nhiễm HIV – PrEP. Vậy PrEP là gì? Sức mạnh của nó ra sao mà lại có thể giúp đẩy lùi được đại dịch thế kỷ HIV?

PrEP – Dự phòng trước phơi nhiễm HIV là gì?

PrEP là viết tắt của cụm từ Pre – Exposure Prophylaxis – điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV. PrEP là sự kết hợp của 2 dược phẩm có tên TENOFOVIR DISOPROXIL FUMARATE (TDF) 300mg và EMTRICITABINE (FTC) 200mg trong một viên nén với liều dùng mỗi ngày một viên. Nếu tuân thủ uống thuốc hàng ngày, bạn có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV lên tới 90%. Loại thuốc này giúp cho những người chưa bị lây nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao, có thể dự phòng lây nhiễm HIV.

Hiện nay bộ y tế đã đưa PrEP vào trong Hướng dẫn điều trị và chăm sóc HIV/AIDS và đã được ban hành theo quyết định 5418/QĐ – BYT ngày 1/12/2017. Trong đó dự phòng trước phơi nhiễm HIV – PrEP chính thức là một trong những phương pháp dự phòng HIV ở Việt Nam. Những đối tượng được khuyến cáo sử dụng PrEP là:

 • Nam giới quan hệ tình dục đồng tính (MSM).
 • Người chuyển giới nữ (TGW).
 • Phụ nữ bán dâm.
 • Các cặp dị nhiễm tức là có 1 người vợ hoặc 1 người chồng bị nhiễm HIV, người còn lại không bị nhưng có nguy cơ cao.

Vậy sức mạnh thực sự của PrEP – Dự phòng trước phơi nhiễm HIV là gì?

Sức mạnh của PrEP – Dự phòng trước phơi nhiễm HIV.

PrEP có thể giúp bạn giảm nguy cơ lây nhiễm HIV lên tới 90% nếu uống đều đặn mỗi ngày 1 viên. Hiện nay nó được coi là phương pháp hiệu quả nhất trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV. Tại Việt Nam, Bộ y tế Việt Nam đã khởi động chương trình quốc gia dự phòng trước phơi nhiễm HIV với hơn 2000 người tham gia vào năm 2017. Những người sử dụng thuốc PrEP hàng ngày đạt được tỷ lệ bảo vệ khỏi lây nhiễm HIV lên tới 99%. Bạn đã thấy sức mạnh thật sự của thuốc PrEP chưa?

Nếu như bạn có nguy cơ bị lây nhiễm HIV cao được liệt kê trong nhóm các đối tượng kể trên, bạn hãy tới ngay các cơ sở y tế, phòng khám có bán thuốc PrEP để được tư vấn và mua thuốc điều trị. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một số vấn đề trước khi sử dụng thuốc PrEP. Bởi thuốc PrEP chống chỉ định với các đối tượng sau:

 • Dị ứng hoặc không dung nạp với TDF hoặc FTC.
 • Đã Nhiễm HIV bởi có nguy cơ kháng thuốc cao.
 • Nghi ngờ nhiễm HIV cấp tính.
 • Chức năng thận không bình thường. Có chỉ số eGFR <60ml/min.

Những lưu ý khi sử dụng PrEP – dựng phòng trước phơi nhiễm HIV.

Khi sử dụng PrEP bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Nên sử dụng 7 liều đối với nhóm MSM
 • Nên sử dụng 12 liều đối với nhóm phụ nữ.
 • PrEP không có tác dụng phòng các bệnh xã hội khác nên bạn vẫn phải sử dụng bao cao su và quan hệ tình dục an toàn.
 • Bạn nên sử dụng PrEP theo chỉ định của bác sĩ không được tự ý điều chỉnh.
 • Nếu phản ứng phụ với thuốc PrEP như buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt nên tìm đến các bác sĩ để được tư vấn.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc các vấn đề cần được tư vấn về dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc và tư vấn cho bạn một cách chính xác và hoàn toàn miễn phí.

Nguồn : Phòng Khám Galant

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *