Chuyên mục
Gói tư vấn Tin Tức và Sự Kiện

Tại sao bệnh nhân phải tuân thủ điều trị?

Tuân thủ là gì?

Khi bạn đang điều trị bệnh nhiễm HIV, để đạt được kết quả tốt, bạn phải kiên trì với phác đồ điều trị mà bác sĩ của bạn đã ghi trong đơn thuốc. Tuân thủ điều trị giúp đảm bảo cho các thuốc kháng retrovirus (ARV) hoạt động tốt trong cơ thể bạn.

Tuân thủ điều trị là dùng đúng số viên thuốc, đúng liều, đúng giờ và đúng cách. Tuân thủ với phác đồ điều trị bao gồm:

•Uống tất cả các viên thuốc do bác sỹ kê đơn cho bạn

Nếu bạn không uống hết tất cả các thuốc, các thuốc này sẽ không thể phối hợp tác dụng với nhau.

•Dùng thuốc đúng liều

Liều lượng thuốc được bác sỹ kê đơn là liều đúng cho bạn. Nếu bạn dùng liều thấp hơn, thuốc sẽ không tác dụng. Nếu bạn dùng quá liều (liều cao hơn), bạn sẽ dễ bị tác dụng phụ của thuốc hơn.

•Dùng thuốc đúng giờ

Bạn phải dùng thuốc đúng giờ trong ngày và chính xác số lần trong ngày. Bác sĩ kê đơn các thuốc dùng vào các giờ để đảm bảo cơ thể bạn luôn có nồng độ thuốc đúng mức, đủ để ức chế vi rút.

•Dùng thuốc đúng cách

Nếu bác sĩ dặn uống thuốc sau bữa ăn, thì bạn phải ăn rồi mới uống thuốc. Dùng thuốc theo cách này để giúp cơ thể bạn hấp thu thuốc an toàn. Nếu bác sĩ dặn uống thuốc lúc bụng đói hay trước bữa ăn một thời gian. Bạn cũng nên làm đúng, cách uống thuốc lúc đói này cũng nhằm giúp cơ thể bạn hấp thu thuốc tốt hơn.

Tại sao tuân thủ lại quan trọng?

Tuân thủ điều trị tốt sẽ trực tiếp làm tăng hiệu quả của thuốc. Tuân thủ điều trị kém có thể làm cho vi rút tiếp tục sinh sản, khi máu có nhiều vi rút hơn thì vi rút càng phá hủy nhiều bạch huyết cầu loại CD4 hơn, khi thiếu bạch huyết cầu CD4 trong máu, bạn sẽ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội, nguy hiểm cho tính mạng.

Tuân thủ điều trị tốt giúp nồng độ thuốc trong cơ thể bạn đạt mức tối ưu để chống lại vi rút HIV. Khi nồng độ thuốc trong cơ thể bạn quá thấp, vi rút trong cơ thể bạn trở nên đề kháng lại chính thuốc đang uống. Vi rút HIV trong cơ thể bạn tiếp tục sinh sản ra vi rút con cháu và thế hệ HIV mới này cũng đề kháng lại thuốc đang uống.

Nếu vi rút trong máu bạn kháng với một vị thuốc, thuốc đó có thể không còn tác dụng nữa. Các nhà khoa học còn thấy rằng khi vi rút đã kháng với một vị thuốc thì có thể dẫn đến kháng với nhiều thuốc khác. Vì vậy, tuân thủ điều trị kém làm cho bác sĩ của bạn gặp khó khăn khi lựa chọn thuốc để điều trị của bạn.

Tuân thủ điều trị ở mức nào là chấp nhận được?

Lý tưởng, bạn nên đạt được mức tuân thủ điều trị 100%. Tuy nhiên, khó để đạt được mức tuân thủ điều trị 100% qua nhiều năm. Mức tuân thủ điều trị dưới 95% là kém, kết quả điều trị của bạn sẽ không tốt, bạn dễ bị kháng thuốc. Chỉ cần đôi khi bạn quên liều hoặc không dùng thuốc (hơn 2 lần quên trong một tháng) thì bạn đã bị xếp vào nhóm tuân thủ kém rồi.

Fullhousevietnam – tổ chức hỗ trợ cộng đồng trong lĩnh vực dự phòng, phòng chống HIV/AIDS. Chi tiết tham khảo tại : www.fullhousevietnam.com#fullhouse#hiv#Xetnghiem#prep#pep#vungtau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *